Tiêm vắc-xin phòng Covid-19: Cần ý thức, trách nhiệm của người dân

Thứ Hai, ngày 27 tháng 6 năm 2022 - 16:13

Hiện nay, các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh bắt đầu triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi nhắc lại lần 2 (mũi 4). Tuy nhiên, tiến độ tiêm ở các địa phương vẫn ì ạch, vì người dân không mấy mặn mà.

 Người dân sau tiêm vắc-xin phòng Covid-19 được cán bộ y tế theo dõi sức khỏe 30 phút tại điểm tiêm.

Theo kế hoạch, tỉnh sẽ bắt đầu triển khai tiêm vắc xin mũi 4 phòng Covid-19 từ nay đến hết quý III-2022. Qua rà soát ban đầu, toàn tỉnh có khoảng 170.600 người là đối tượng tiêm mũi 4 trong đợt này, trong đó thành phố Tuyên Quang 43.000 người, huyện Lâm Bình 2.600 người, Na Hang 7.000 người, Chiêm Hóa 26.000 người, Hàm Yên 24.000 người, Yên Sơn 42.000 người và huyện Sơn Dương 26.000 người. Các đối tượng đủ điều kiện tiêm đợt này là: người từ 50 tuổi trở lên; người từ 18 tuổi trở lên có suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến thể nặng; người từ 18 tuổi trở lên thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với Covid-19, cụ thể là cán bộ y tế, cán bộ tuyến đầu, công nhân, người làm việc tại các khu công nghiệp.

Hiện nay, việc triển khai tiêm vắc-xin mũi 4 ở các huyện đều gặp rất nhiều khó khăn, người dân đến tiêm chỉ lác đác. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Bác sỹ Ngô Cao Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Sơn Dương cho biết, hiện nay, nhiều người dân cho rằng, đã tiêm đủ liều cơ bản và đã nhiễm bệnh nên không muốn tiêm mũi 4. Một nguyên nhân nữa là nhiều người nhiễm Covid-19 chưa đủ thời gian 3 tháng nên tạm thời hoãn tiêm. Theo rà soát, toàn huyện có 26.000 người là đối tượng tiêm mũi 4, tuy nhiên đến nay, sau 6 ngày triển khai tiêm toàn huyện mới có 1.592 người tiêm, đạt 1,2% so với kế  hoạch. Để hoàn thành kế hoạch tiêm mũi 4 trên địa bàn huyện, ngoài 11 điểm tiêm cố định, Trung tâm Y tế huyện Sơn Dương đã thành lập các điểm tiêm lưu động xuống tận thôn, tổ dân phố tổ chức tiêm, tạo thuận lợi cho việc di chuyển của người dân, nhưng người dân đến tiêm rất thưa thớt.

Thành phố Tuyên Quang hiện nay tiến độ tiêm vẫn còn chậm. Tính đến hết ngày 21-6, toàn thành phố mới có trên 1.800 người tiêm mũi 4, trong khi theo kế hoạch thành phố là địa phương có đông người tiêm mũi 4  nhất với 43.000 người.

 Người dân cần đi tiêm vắc-xin mũi 4 để bảo vệ chính mình.

Theo báo cáo của Sở Y tế, tính đến hết ngày 21-6, toàn tỉnh có 14.796/170.600 người tiêm mũi 4, trong đó, huyện Na Hang 340 người, Chiêm Hóa 2.667 người, Hàm Yên 2.838 người, Yên Sơn 5.499 người, Sơn Dương 1.592 người, thành phố Tuyên Quang 1.860 người. Dược sỹ chuyên khoa II Nguyễn 

Thế Yên, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, kết quả tiêm vắc-xin Covid-19 toàn tỉnh mũi nhắc lại lần 1 (mũi 3) đạt tỷ lệ 87,1% và mũi nhắc lại lần 2 đạt tỷ lệ 2,9%. Tiến độ tiêm chậm là do người dân chưa hiểu hết tầm quan trọng của việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi nhắc lại. Một số người dân nghe tin đồn tiêm vắc-xin mũi nhắc lại gây giảm trí nhớ, hạn chế khả năng sinh sản, giảm khả năng tình dục, rụng tóc, lại có quan niệm thời điểm này đã hết dịch rồi không tiêm cũng không bị nhiễm bệnh. Đây là cách nghĩ chưa đúng, vì hiện hay trên thế giới và các nước Đông Nam Á xuất hiện rất nhiều chủng mới, có thể xâm nhập vào Việt Nam khiến nguy cơ bùng phát dịch trở lại bất cứ lúc nào.

Để đạt được kế hoạch đề ra, ngành cũng đang tập trung phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện tốt công tác tuyên truyền, để người dân thấy được lợi ích của việc tiêm phòng vắc-xin đến nhân dân trên địa bàn toàn tỉnh. Để thuận tiện cho việc đi lại cho người dân, đợt tiêm lần này tại tất cả các xã, thị trấn, tổ dân phố tại các huyện, thành phố đều tổ chức tiêm. Nhiều địa phương, cán bộ y tế xuống tận thôn, tổ dân phố tổ chức tiêm. Trường hợp nào không thể đến điểm tiêm (do ốm đau không đi lại được), cán bộ y tế sẽ đến tận nhà để tiêm.

Đối với ngành y tế các huyện, thành phố, năng lực tiêm vắc-xin luôn đảm bảo, lượng vắc-xin cũng sẵn sàng chỉ còn chờ người dân đến tiêm. Vì vậy, việc rà soát, vận động để người dân hiểu và quan tâm đi tiêm vắc-xin phòng Covid-19 là mấu chốt hiện nay.
Hầu hết các địa phương đang tăng cường công tác tuyên truyền, vận động đi từng nhà để người dân hiểu và đi tiêm. Đồng chí Nguyễn Mạnh Dũng, Chủ tịch UBND xã Thái Bình (Yên Sơn) cho biết, ngoài truyền thông chiều rộng, xã đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, cử cán bộ đến vận động tận nhà dân đi tiêm mũi 4. 

Cùng với chính quyền địa phương, các đơn vị y tế cũng rất nỗ lực để đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin. Ông Nguyễn Thế Phương, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Na Hang, cho biết: “Trong đợt triển khai tiêm mũi 4, chúng tôi sẽ triển khai xuống từng xã để người dân thuận lợi đi tiêm vắc-xin phòng Covid-19. Mong người dân hiểu được lợi ích của việc tiêm vắc-xin phòng bệnh, đồng tình đi tiêm vắc-xin”.

Trong quá trình triển khai tiêm gặp nhiều khó khăn khi chưa nhận được sự đồng thuận của người dân thì cũng có nhiều người dân đã ý thức được và chấp hành đi tiêm vắc-xin phòng Covid-19. Bà Bùi Thị Sinh, thành phố Tuyên Quang cho biết: “Tôi thấy việc tiêm mũi nhắc lại vắc xin phòng Covid-19 là rất cần thiết, vì tiêm vắc-xin là để phòng bệnh cho chính bản thân mình và còn góp phần đẩy lùi dịch bệnh trong cộng đồng. Vì vậy, tôi không ngần ngại khi ngành Y tế triển khai tiêm. Tôi cũng mong mọi người có cùng chung suy nghĩ giống tôi”.

Thời gian qua, chính nhờ thực hiện tốt công tác tiêm vắc-xin phòng bệnh đã góp phần giúp tỉnh kiểm soát tốt, giảm số trường hợp mắc bệnh và tử vong do Covid-19. Vì vậy, người dân không nên từ chối tiêm vắc-xin phòng Covid-19.          

 Theo Minh Hoa/baotuyenquang.com.vn

Xem tin theo ngày:   / /