Tiếp tục Kỳ họp thứ năm, HĐND tỉnh khóa XIX, sáng nay 11-12, HĐND tỉnh thực hiện nội dung chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp. Dự họp có các đồng chí: Chẩu Văn Lâm, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tuyên Quang; Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và đại biểu dự kỳ họp. Ảnh: Thanh Phúc
Các đồng chí: Lê Thị Kim Dung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Thị Minh Xuân, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Lê Thị Thanh Trà, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ tọa kỳ họp.

Các đồng chí Chủ tọa Kỳ họp điều hành phiên chất vấn. Ảnh: Thanh Phúc
Chất vấn sôi nổi, thẳng thắn, làm rõ vấn đề.
Phiên chất vấn đã thực hiện chất vấn 3 nhóm vấn đề về: Công tác quản lý, sử dụng và khai thác các công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn tập trung, thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng; công tác quản lý, sử dụng đất của các Công ty nông, lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Đại biểu đặt câu hỏi chất vấn chất vấn tại kỳ họp. Ảnh: Thanh Phúc
Chất vấn Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Văn Việt về công tác quản lý, sử dụng và khai thác các công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn tập trung trên địa bàn tỉnh, các đại biểu nêu vấn đề: Toàn tỉnh có hơn 400 công trình cấp nước sinh hoạt tập trung thì có tới 40% số công trình không hoạt động; 1/4 số công trình hoạt động kém bền vững. Hầu hết các công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn thu không đủ chi phí cho công tác quản lý, vận hành, khai thác công trình. Các đại biểu cũng đề nghị làm rõ các giải pháp để đảm bảo mục tiêu 98% dân cư nông thôn sử dụng nước hợp vệ sinh vào năm 2025. Đồng thời làm rõ các giải pháp để vận hành hiệu quả các công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn.
Các đại biểu cũng đề nghị lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm rõ trách nhiệm trong việc chưa thực hiện đầy đủ chức năng hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng trên địa bàn tỉnh...
Đối với công tác quản lý, sử dụng đất của các Công ty nông, lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh các đại biểu đã chất vấn lãnh đạo Sở Tài nguyên và môi trường về trách nhiệm của ngành trong việc trong việc nhân dân sử dụng đất nông lâm trường sai mục đích; chuyển nhượng không đúng các quy định của pháp luật; làm rõ nguyên nhân, giải pháp khắc phục tình trạng chậm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất các công ty nông, lâm nghiệp bàn giao cho địa phương quản lý trong thời gian tới. Đồng thời, các đại biểu đề nghị UBND tỉnh làm rõ thêm công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh trong việc thực hiện việc bàn giao đất nông, lâm trường về địa phương quản lý và việc giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhân dân sau khi nhận bàn giao về địa phương đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định, hạn chế thấp nhất các vi phạm về quản lý đất đai trên địa bàn tỉnh.

Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời chất vấn tại kỳ họp. Ảnh: Thanh Phúc
Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Tài nguyên và Môi trường và một số sở, ngành liên quan, lãnh đạo UBND tỉnh đã trao đổi, làm rõ các vấn đề đại biểu nêu. Đồng thời đưa ra các giải pháp để khắc phục những tồn tại, hạn chế trong thời gian tới.
Phát biểu kết luận phiên chất vấn, đồng chí Lê Thị Kim Dung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, các cơ quan, đơn vị có liên quan tập trung thực hiện những giải pháp đã cam kết và kết luận của chủ tọa tại phiên chất vấn. Qua đó, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực được chất vấn; báo cáo kết quả thực hiện tại Kỳ họp thứ bảy, Hội đồng nhân dân tỉnh khoá XIX.

Toàn cảnh phiên bế mạc kỳ họp. Ảnh: Thanh Phúc
Quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.
Phát biểu tại kỳ họp, đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã làm rõ thêm các kết quả phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong năm 2022. Đồng thời làm rõ các ý kiến thảo luận và ý kiến chất vấn của các đại biểu HĐND tỉnh tại kỳ họp.

Đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại kỳ họp. Ảnh: Thanh Phúc
Về mục tiêu nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, ngay sau khi kỳ họp kết thúc, căn cứ và các quyết định của Trung ương và nghị quyết của HĐND tỉnh, UBND tỉnh sẽ giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách năm 2023; Kế hoạch đầu tư công năm 2023 và các chương trình kế hoạch cho các sở, ngành các huyện, thành phố và các đơn vị. Đồng thời, ban hành Kế hoạch thực hiện nghị quyết của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2023; các văn bản cụ thể hóa triển khai thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh thông qua tại kỳ họp này.

Đồng chí Lê Thị Kim Dung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu bế mạc kỳ họp. Ảnh: Thanh Phúc
Phát biểu bế mạc kỳ họp, đồng chí Lê Thị Kim Dung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Sau 5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, kỳ họp thứ năm, HĐND tỉnh khóa XIX đã hoàn thành nội dung, chương trình đề ra. Kỳ họp tiếp tục có những đổi mới, dành thời gian thỏa đáng cho thảo luận, đề cao trách nhiệm trong hoạt động giám sát, chất vấn. Không khí làm việc nghiêm túc, nhận được sự ủng hộ và đánh giá cao của các tầng lớp Nhân dân trong tỉnh.
HĐND tỉnh đã biểu quyết với tỷ lệ tán thành cao về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh năm 2023 với 20 chỉ tiêu chủ yếu. Đồng chí đề nghị UBND tỉnh và các cấp, các ngành quán triệt, thực hiện nghiêm túc phát biểu chỉ đạo của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tại kỳ họp. Đồng thời, tiếp tục bám sát chủ trương, định hướng của Đảng, các nghị quyết, quyết định, quy định của Trung ương để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị, kết luận, đề án... của tỉnh và các chương trình kinh tế - xã hội của tỉnh. Cùng với đó, rà soát, đánh giá giữa nhiệm kỳ kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh và nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp, để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo; đề ra mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ để hoàn thành, hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu chủ yếu của năm 2023, bảo đảm lộ trình thực hiện kế hoạch 5 năm 2021-2025, quyết tâm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết đề ra.

Các đại biểu trao đổi bên lề kỳ họp. Ảnh: Thanh Phúc.
Đối với 31 nghị quyết được thông qua tại kỳ họp, đồng chí đề nghị UBND tỉnh, sau khi các nghị quyết được ban hành cần tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện ngay để đưa nghị quyết sớm đi vào cuộc sống. Cùng với đó HĐND tỉnh tổ chức tốt Chương trình giám sát năm 2023. Đồng chí yêu cầu các vị đại biểu HĐND tỉnh nâng cao năng lực giám sát, sâu sát cơ sở, năng lực nghiên cứu, nắm vững các quy định của pháp luật hiện hành để chất lượng hoạt động của đại biểu, đáp ứng được yêu cầu là người đại diện cho ý chí và nguyện vọng chính đáng của nhân dân.
Theo Ngọc Hưng/baotuyenquang.com.vn