Người chiến sĩ cộng sản kiên cường, nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng

Thứ Ba, ngày 6 tháng 9 năm 2022 - 07:32

Với gần 50 tham luận, các đại biểu, các nhà khoa học đã tập trung làm sâu sắc hơn 4 nội dung cơ bản: Đồng chí Lê Hồng Phong là nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng và cách mạng Việt Nam; người chiến sĩ cộng sản quốc tế kiên trung; người học trò xuất sắc của lãnh tụ Hồ Chí Minh, tấm gương đạo đức cách mạng mẫu mực...

Ngày 5/9, tại Nghệ An, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Hội thảo khoa học: "Đồng chí Lê Hồng Phong - Người chiến sĩ cộng sản kiên cường, nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng và cách mạng Việt Nam". GS.TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương dự và chủ trì Hội thảo.

Hội thảo khoa học là hoạt động thiết thực kỷ niệm 120 năm ngày sinh đồng chí Lê Hồng Phong (1902 - 2022), nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Quốc tế Cộng sản, người chiến sĩ cách mạng tiền bối, kiên cường của phong trào cộng sản và công nhân quốc tế, nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng và cách mạng Việt Nam, người con ưu tú của quê hương Nghệ An, người cộng sản trọn đời phấn đấu, hy sinh vì sự nghiệp cách mạng của Đảng, vì độc lập của dân tộc, tự do, hạnh phúc của nhân dân.

GS.TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương phát biểu tại Hội thảo 

Phát biểu tại Hội thảo, GS.TS Nguyễn Xuân Thắng nêu rõ, Hội thảo là hoạt động thiết thực để tưởng nhớ, tri ân cuộc đời, sự nghiệp cách mạng cao đẹp và những cống hiến to lớn của đồng chí Lê Hồng Phong đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, góp phần thực hiện các Nghị quyết, Chỉ thị của Trung ương hiện nay; tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, góp phần tăng cường, bồi dưỡng, giáo dục truyền thống, lý tưởng cách mạng cho các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là cho thế hệ trẻ.

Yêu cầu các đại biểu, các nhà khoa học tập trung thảo luận làm sâu sắc hơn 4 nội dung cơ bản: Đồng chí Lê Hồng Phong là nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng và cách mạng Việt Nam; người chiến sĩ cộng sản quốc tế kiên trung; người học trò xuất sắc của lãnh tụ Hồ Chí Minh, tấm gương đạo đức cách mạng mẫu mực; người con ưu tú của quê hương Nghệ An, GS.TS Nguyễn Xuân Thắng nhấn mạnh: Tưởng nhớ, tri ân đồng chí Lê Hồng Phong, chúng ta nhớ về cuộc đời cách mạng cao đẹp của đồng chí với những bài học sâu sắc về tinh thần kiên định phấn đấu vì mục tiêu, lý tưởng của Đảng, vì hạnh phúc của Nhân dân, sẵn sàng đặt lợi ích của Đảng, của Nhân dân lên trên hết và trước hết, gắn bó mật thiết với Nhân dân, lấy lợi ích của Nhân dân làm mục đích, tiêu chuẩn, thước đo kiểm nghiệm tính đúng đắn của hành động; về không ngừng học tập, rèn luyện mọi mặt để hoàn thành tốt nhất mọi nhiệm vụ được giao; về tấm gương của người chiến sĩ cộng sản quốc tế, kết hợp nhuần nhuyễn giữa chủ nghĩa yêu nước chân chính với tinh thần quốc tế vô sản trong sáng; về nêu cao chủ nghĩa anh hùng cách mạng, ý chí kiên cường, bất khuất trước kẻ thù; về ý thức bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, kiên quyết đấu tranh với những tư tưởng sai trái, làm thất bại mọi âm mưu, thủ đoạn chống phá, xuyên tạc của kẻ thù.

Theo Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý, cuộc đời, công lao và những cống hiến to lớn của đồng chí Lê Hồng Phong mãi mãi là tấm gương sáng chói trong sự nghiệp cách mạng anh hùng của Đảng và cách mạng Việt Nam, trong ký ức và niềm kính trọng vô bờ bến của mỗi người dân Việt Nam, làm rạng rỡ truyền thống quê hương xứ Nghệ.

Quang cảnh Hội thảo

Phát huy truyền của quê hương Xô viết anh hùng, học tập tấm gương Tổng Bí thư Lê Hồng Phong và lớp lớp các thế hệ tiền bối cách mạng, Đảng bộ và Nhân dân Nghệ An đã kiên trì, bền bỉ, vượt qua khó khăn, thử thách và có nhiều đóng góp quan trọng qua các thời kỳ cách mạng, góp phần cùng nhân dân cả nước giành thắng lợi vẻ vang trong cách mạng giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc, xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh, văn minh.

Phó Chủ tịch Liên đoàn lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu cho rằng, dù tình hình thực tế ở mỗi giai đoạn lịch sử có khác nhau nhưng nhiều vấn đề lớn của giai cấp công nhân và tổ chức công đoàn được đồng chí Lê Hồng Phong định hướng xây dựng vẫn là bài học sinh động, còn nguyên giá trị đến ngày nay. Đó là những bài học có giá trị bền vững để xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam hiện đại lớn mạnh, là cơ sở để tổ chức Công đoàn Việt Nam đổi mới mạnh mẽ tổ chức và hoạt động trong tình hình mới nhằm tiếp tục khẳng định vai trò, vị trí của Công đoàn Việt Nam, xứng đáng là tổ chức đại diện lớn nhất, trung tâm tập hợp, đoàn kết của giai cấp công nhân và người lao động cả nước.

Phát biểu bế mạc, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Phan Xuân Thủy nhấn mạnh ý nghĩa của hội thảo khoa học về cuộc đời, sự nghiệp, tấm gương đạo đức của đồng chí Lê Hồng Phong, nhà lãnh đạo tài năng, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tấm gương đạo đức tiêu biểu của đồng chí Lê Hồng Phong mãi là niềm tự hào, là nguồn động viên to lớn cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ Việt Nam học tập và noi theo.

Đồng chí Lê Hồng Phong tên thật là Lê Huy Doãn, sinh năm 1902 trong một gia đình nông dân nghèo tại làng Đông Thôn, tổng Thông Lãng, phủ Hưng Nguyên, nay là xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An. Kế thừa truyền thống yêu nước và cách mạng của quê hương xứ Nghệ, người thanh niên giàu nhiệt huyết, bản lĩnh kiên cường đã tiếp bước truyền thống của lớp lớp cha anh dấn thân vào con đường cứu nước, cứu dân.

Năm 1924, đồng chí Lê Hồng Phong sang Quảng Châu (Trung Quốc) và tham gia tổ chức Tâm Tâm xã - một tổ chức của những người Việt Nam yêu nước. Đầu năm 1925, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã cải tổ Tâm Tâm xã, chọn Lê Hồng Phong cùng một số thanh niên ưu tú để thành lập nhóm Cộng sản Đoàn, nòng cốt cho sự ra đời của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên (6/1925) - một tổ chức tiền thân của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Được sự giới thiệu, giúp đỡ của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc, trong những năm 1926-1931, đồng chí Lê Hồng Phong đã tham dự nhiều trường đào tạo, huấn luyện ở Trung Quốc và Liên Xô: Trường Quân sự Hoàng Phố; Trường Hàng không Quảng Châu; Trường Lý luận quân sự không quân ở Lêningrát; Trường Đào tạo phi công quân sự số 2 ở thành phố Bôrítxgơlépxcơ và đặc biệt là Trường Đại học Phương Đông (KYTB).

Năm 1931, sau khi Cao trào cách mạng 1930-1931 bị khủng bố trắng, hệ thống tổ chức Đảng bị tan vỡ, phong trào cách mạng nước ta lâm vào thoái trào, đồng chí Lê Hồng Phong được Quốc tế Cộng sản cử về nước chỉ đạo khôi phục tổ chức Đảng và phong trào cách mạng Việt Nam. Tại Hội nghị thành lập Ban Chỉ huy ở ngoài của Đảng (3/1934), đồng chí được bầu làm Thư ký Ban. 

Tháng 3/1935, tại Đại hội lần thứ I của Đảng, đồng chí được bầu là Tổng Thư ký (Tổng Bí thư) Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Tháng 7 đến tháng 8/1935, đồng chí được cử là Trưởng đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Đông Dương tham dự Đại hội lần thứ VII Quốc tế Cộng sản và được bầu là Ủy viên Ban Chấp hành Quốc tế Cộng sản. Tháng 7/1936, tại Hội nghị đại diện Ban Chấp hành Trung ương Đảng và Ban Chỉ huy ở ngoài, đồng chí được cử phụ trách Ban Chỉ huy ở ngoài của Đảng.

Tháng 11/1937, đồng chí Lê Hồng Phong bí mật về hoạt động ở Sài Gòn. Ngày 22/6/1939, đồng chí bị mật thám Pháp bắt, bị trục xuất khỏi Nam Kỳ và đưa về quê nhà Nghệ An quản thúc, rồi bị bắt trở lại sau khi chiến tranh thế giới thứ II nổ ra, bị đày ra Côn Đảo. Ngày 6/9/1942, đồng chí hy sinh tại Côn Đảo.

Theo dangcongsan.vn

Xem tin theo ngày:   / /