Chợ đêm thành phố Tuyên Quang hoạt động nền nếp

Thứ Ba, ngày 13 tháng 9 năm 2022 - 09:23

Hiện nay, điểm tập kết, trung chuyển, mua bán, trao đổi hàng hóa (chợ đêm) tại thôn 6, xã Lưỡng Vượng (TP Tuyên Quang) dần đi vào hoạt động nền nếp. Chợ đã góp phần lập lại trật tự các chợ tự phát, hạn chế tình trạng lấn chiếm lòng lề đường, gây cản trở giao thông, làm mất cảnh quan đô thị trên địa bàn thành phố Tuyên Quang.

Chợ đêm thành phố Tuyên Quang là chợ đầu mối hàng nông sản, là địa điểm mà thương lái các nơi tập kết hàng giao cho các chủ hàng. Từ đây các mặt hàng được phân phối về các chợ và các kênh phân phối khác cho tiểu thương trong và ngoài tỉnh thực hiện việc bán lẻ cho người tiêu dùng.

Có mặt ở chợ đêm thành phố Tuyên Quang từ 18 giờ, thời điểm chợ bắt đầu họp, lúc này các tiểu thương tranh thủ dọn hàng sớm để bán cho các bạn hàng mua sỉ ở xa đưa về các địa phương trong và ngoài tỉnh. Những chiếc xe tải chở rau, củ, quả xuất phát từ các nhà vườn ở Vĩnh Lợi (Sơn Dương), Thái Bình (Yên Sơn), Phù Lưu, Tân Thành… (Hàm Yên) và các nhà vườn, Hợp tác xã trên địa bàn thành phố Tuyên Quang nối đuôi nhau tiến về khu vực chợ. Chợ còn thu hút các tiểu thương từ các tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ chở hàng lên giao thương, buôn bán. Hàng trăm tấn rau, củ, quả tươi tập kết về đây đều được các thương lái mua sỉ chở đến các địa phương khác trên địa bàn tỉnh và ngoài tỉnh phục vụ người tiêu dùng.

Hoạt động tại chợ đêm thành phố Tuyên Quang đã đi vào ổn định, nền nếp.

Để thuận lợi cho việc buôn bán, Phòng Quản lý Đô thị thành phố Tuyên Quang đã giao cho Tổ quản lý chợ bố trí các loại hàng hợp lý, sắp xếp các khu, dãy, gian ki - ốt bán hàng. Tại chợ có khu chuyên bán đồ tươi sống, hàng hoa quả, hàng rau… Loại hàng nào cũng được sắp xếp rộng rãi tạo điều kiện thuận lợi cho các tiểu thương buôn bán.

Ông Nguyễn Xuân Long, Phó trưởng Phòng Quản lý Đô thị thành phố Tuyên Quang cho biết, từ khi chợ chuyển từ phường Tân Quang xuống đây, vị trí gần Quốc lộ 2, thuận tiện việc đi lại, giao thương buôn bán, nhất là các xe chở hàng to như công-ten-nơ rất thuận tiện nên thu hút được nhiều tiểu thuong ở tỉnh ngoài đến giao thương buôn bán. Hiện, hoạt động kinh doanh tại chợ đã ổn định, đi vào nền nếp và theo trật tự các ngành hàng mà Tổ quản lý chợ sắp xếp. 

Bà Nguyễn Thị Minh, tổ 7, phường Tân Quang (TP Tuyên Quang) phấn khởi bảo, từ ngày chợ đêm được hoạt động từ 18 giờ chiều hôm trước tới 6 giờ sáng ngày hôm sau, hoạt động kinh doanh buôn bán tại chợ đã ổn định, nền nếp. Mỗi ngày bà bán hàng chục tấn hoa quả tươi. Dỡ hàng đến đâu là các bạn hàng trong và ngoài tỉnh như Mèo Vạc, Xín Mần, Đồng Văn (Hà Giang) và Yên Bái, Thái Nguyên, Bắc Kạn lấy hàng đến đó. Nhiều bạn hàng không sang trực tiếp thì bà đóng gửi xe khách cũng rất thuận tiện.

Việc đảm bảo an ninh trật tự, phòng cháy - chữa cháy cũng góp phần quan trọng đưa vào hoạt động chợ đêm thành phố Tuyên Quang đi vào hoạt động nền nếp, đạt hiệu quả. Khó khăn trong vấn đề đảm bảo an toàn giao thông ngoài cổng chợ, hành lang an toàn giao thông của quốc lộ 2 được tháo gỡ. Nội quy phòng cháy, chữa cháy, phòng chống Covid-19 được treo, dán trên tường và Tổ quản lý chợ thường xuyên kiểm tra và tuyên truyền tới các hộ kinh doanh. Hệ thống điện nước được lắp đặt tạo điều kiện cho các tiểu thương buôn bán; việc thu gom xử lý rác thải được đảm bảo và thực hiện thường xuyên.

Ông Lê Xuân Ánh, Tổ trưởng Tổ quản lý chợ đêm cho biết, hiện nay công tác khai thác, quản lý và hoạt động chợ đã phát huy hiệu quả, các tiểu thương đã kinh doanh ổn định, lượng hàng hóa giao thương cũng rất nhiều. Sản lượng hàng hóa giao dịch tại chợ ngày càng tăng. Từ nay đến Tết, tỉnh có nhiều hàng nông sản được thu hoạch nhất là vào mùa cam sành, dự kiến sẽ thu hút thêm hàng chục tiểu thương từ khắp các tỉnh thành về để kinh doanh. Vì vậy, Tổ quản lý chợ phối hợp với Công an xã Lượng Vượng và Công an thành phố tăng cường công tác tuần tra, giám sát đảm bảo tốt an ninh trật tự, tạo thuận lợi cho việc kinh doanh buôn bán của tiểu thương cũng như việc mua sắm của nhân dân. 

Theo Hải Hương/baotuyenquang.com.vn

Xem tin theo ngày:   / /