Tránh lạm dụng chỉ định khi người dân đi khám hậu Covid-19

Thứ Ba, ngày 31 tháng 5 năm 2022 - 16:50

Bộ Y tế vừa có Công văn số 2758/BYT-KCB về việc tăng cường khám, chữa bệnh thường quy và cho người sau mắc Covid-19, gửi giám đốc bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế; giám đốc sở y tế các tỉnh, thành phố; thủ trưởng y tế ngành.

Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu, việc khám, chữa bệnh, phục hồi chức năng cho người mắc và sau mắc Covid-19 cần thực hiện theo đúng các hướng dẫn chuyên môn, tránh tình trạng lạm dụng chỉ định.

Theo Bộ Y tế, tính đến nay, trên cả nước, số người mắc Covid-19 là hơn 10,7 triệu ca, trong đó hơn 9,4 triệu người điều trị khỏi. Hiện, số ca mắc mới đang có xu hướng giảm dần. Trong các trường hợp khỏi bệnh, một số người xuất hiện các dấu hiệu, triệu chứng kéo dài, ảnh hưởng đến sức khỏe hoặc khả năng lao động và có nhu cầu đi kiểm tra sức khỏe. 

Để thực hiện hiệu quả công tác khám, chữa bệnh cho người dân nói chung và người sau mắc Covid-19 nói riêng, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị tiếp tục củng cố hệ thống khám bệnh, chữa bệnh để thực hiện công tác cấp cứu, khám, chữa bệnh thường quy, đồng thời bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19, trong đó chú trọng các giải pháp cải tiến, tăng cường chất lượng khám, chữa bệnh. 

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng yêu cầu việc khám, chữa bệnh, phục hồi chức năng cho người mắc và sau mắc Covid-19 cần thực hiện theo đúng các hướng dẫn chuyên môn do Bộ Y tế đã ban hành, gồm: Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19; hướng dẫn chăm sóc sức khỏe tâm thần; hướng dẫn phục hồi chức năng bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do Covid-19; tài liệu hướng dẫn phục hồi chức năng và tự chăm sóc các bệnh có liên quan sau mắc Covid-19...

Bộ Y tế lưu ý, việc khám, chữa bệnh thường quy và khám, chữa bệnh, phục hồi chức năng cho người có dấu hiệu, triệu chứng sau mắc Covid-19 theo phạm vi hoạt động chuyên môn của cơ sở, theo cách tiếp cận đa khoa, chuyên khoa khi người dân có các dấu hiệu, triệu chứng thuộc các chuyên khoa (đặc biệt chú ý về lĩnh vực hô hấp, tim mạch, sức khỏe tâm thần, phục hồi chức năng...). Các chỉ định bảo đảm phù hợp, tránh tình trạng lạm dụng chỉ định hoặc chỉ định không phù hợp, không cần thiết.

Để nâng cao nhận thức của người dân và nhân viên y tế, theo Bộ Y tế, cần tăng cường truyền thông để người dân và nhân viên y tế hiểu đúng và đầy đủ về các dấu hiệu, triệu chứng sau mắc Covid-19, thời điểm người dân cần đi khám, chữa bệnh, tránh để người dân lo lắng, hoang mang quá mức, tránh lạm dụng chỉ định ở các cơ sở khám, chữa bệnh. Cùng với đó, tuyên truyền, phổ biến kiến thức và tư vấn sức khỏe cho người dân về phương pháp phục hồi chức năng và tự chăm sóc các bệnh có liên quan sau mắc Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bộ Y tế cũng đề nghị, tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc và cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn về hoạt động chuyên môn, thông tin, quảng cáo khám, chữa bệnh để kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc hoặc chấn chỉnh nếu cần thiết.

Theo Xuân Lộc/hanoimoi.com.vn

Xem tin theo ngày:   / /