Thanh niên là một bộ phận quan trọng của dân tộc.

Thứ Bảy, ngày 17 tháng 12 năm 2022 - 16:10 Đã xem: 1112

Ngày 18-12-1954, tại Thủ đô mới giải phóng, Bác đến thăm và nói chuyện với thầy trò các trường phổ thông: Chu Văn An, Nguyễn Trãi và Trưng Vương. Người căn dặn: “Ngày nay, ta đã được độc lập, tự do, thanh niên mới thật là người chủ tương lai của nước nhà. Muốn xứng đáng vai trò người chủ, thì phải học tập” (Bài nói chuyện được đăng trên Báo Nhân dân, số 297, ngày 23-12-1954).

 

Mở đầu bài nói chuyện, Bác nói: “Thanh niên là một bộ phận quan trọng của dân tộc. Dân tộc bị nô lệ thì thanh niên cũng bị nô lệ. Dân tộc được giải phóng, thanh niên mới được tự do. Vì vậy thanh niên phải hăng hái tham gia cuộc đấu tranh của dân tộc. Nhiệm vụ chính của thanh niên học sinh là học…”.

Người cũng phân tích việc học tập dưới chế độ thực dân, phong kiến và khi dân tộc được giải phóng khác nhau như thế nào. Người căn dặn:

Đồng thời Người chỉ rõ: Học để phụng sự ai? Để phụng sự Tổ quốc, phụng sự nhân dân, làm cho dân giàu, nước mạnh, tức là để làm trọn nhiệm vụ người chủ của nước nhà. Học phải đi đôi với hành: Khi ở nhà, phải thương yêu cha mẹ, giúp đỡ cha mẹ về công việc, giúp đỡ về tinh thần (học được điều gì về tình hình trong nước và thế giới thì nói lại cho cha mẹ nghe). Ở trường thì phải đoàn kết, giúp đỡ anh chị em, thi đua học tập. Phải đoàn kết giữa thầy và trò, làm cho trường mình luôn luôn tiến bộ. Ở xã hội: các cháu có thể giúp được nhiều việc có ích. Thí dụ: tuyên truyền vệ sinh, giúp đỡ các em nhi đồng, xung phong dạy bình dân học vụ,v.v.. Bác khuyên lớp này thi đua với lớp khác, trường này thi đua với trường khác, trong việc học và hành, làm cho nền giáo dục của ta phát triển và tốt đẹp.

Thấm nhuần và quán triệt tư tưởng của Người, Đảng và Nhà nước ta luôn đề cao vai trò của đoàn viên, thanh niên. Coi đây là lực lượng xung kích, là đội dự bị tin cậy của Đảng và coi công tác thanh niên là vấn đề được đặc biệt quan tâm chỉ đạo.

Với tinh thần "Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền, đào núi và lấp biển, quyết chí ắt làm nên", những năm qua tuổi trẻ cả nước đã phát huy truyền thống của thế hệ cha, anh, hăng hái, sôi nổi hưởng ứng các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước: "Xung kích phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc", "Đồng hành cùng thanh niên lập thân lập nghiệp", "Thanh niên sống đẹp sống có ích"… góp phần cùng toàn dân xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam ngày càng “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn” như nguyện ước của Bác Hồ kính yêu.

CÁC TIN ĐÃ ĐĂNG

Tổng số: 1688 | Trang: 1 trên tổng số 169 trang  
Xem tin theo ngày:   / /