Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn kiểm tra tiến độ thực hiện một số dự án trên địa bàn tỉnh  

Sáng 1-12, đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra tiến độ thực hiện các dự án: Nâng cấp, mở rộng Bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh Tuyên Quang; Xây dựng đường trục phát triển đô thị từ thành phố Tuyên Quang đi trung tâm huyện Yên Sơn; Đường cao tốc Tuyên Quang – Phú Thọ kết nối với cao tốc Nội Bài – Lào Cai. Cùng đi có lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, một số sở, ban, ngành, thành phố Tuyên Quang, huyện Yên Sơn.

Đủ giống cho vụ xuân  

Vụ xuân là một trong những vụ sản xuất chính trong năm, do vậy, để sản xuất vụ xuân đạt kết quả tốt nhất, thời điểm này, cơ cấu giống, số lượng giống đã được các đơn vị cung ứng giống cây trồng trên địa bàn tỉnh chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng cung ứng cho người dân, đảm bảo sản xuất trong khung thời vụ tốt nhất.

 

Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của công tác dân tộc  

Tỉnh Tuyên Quang hiện có 445.488 người dân tộc thiểu số, chiếm 56,76% dân số toàn tỉnh. Trong những năm qua, thực hiện Kết luận số 01/KL-ĐCT ngày 20/8/2015 của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam “Về đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ Việt Nam trong công tác dân tộc”, hệ thống Mặt trận của tỉnh đã có nhiều nỗ lực, sáng tạo. Qua đó, góp phần tăng cường, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng địa phương ngày càng phát triển.

Xây dựng chính quy, rèn luyện kỷ luật  

Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ Quân sự tỉnh lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 xác định “Tạo chuyển biến vững chắc về xây dựng chính quy, chấp hành pháp luật, kỷ luật” là một trong 3 khâu đột phá. Đồng chí Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Hà Đình Khiêm nhấn mạnh, thực hiện khâu đột phá này là nhiệm vụ trung tâm xuyên suốt trong quá trình xây dựng quân đội “cách mạng, chính quy, tinh nhuệ và từng bước hiện đại”.

 

Tiếp tục chủ động phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại địa phương  

Hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh cơ bản được kiểm soát; tuy nhiên, một số địa phương vẫn tiếp tục ghi nhận các ca lây nhiễm trong cộng đồng. Đặc biệt, sự xuất hiện của các biến thể phụ Omicron gây lo ngại về nguy cơ lây lan nhanh dịch bệnh. Trước tình hình đó, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh đã chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, địa phương, đơn vị tiếp tục chủ động, linh hoạt áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả theo chỉ đạo của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Y tế.

 

Gắn đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực với bảo vệ chính trị nội bộ - Những nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu  

Thời gian qua, công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực được đẩy mạnh, khẳng định quyết tâm của Đảng và Nhà nước, được dư luận, nhân dân đồng tình, ủng hộ, đánh giá cao. Những kết quả đạt được trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cũng chính là nhằm góp phần thực hiện tốt các yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ chính trị nội bộ nói riêng, xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh nói chung.

 

TÀI LIỆU TUYÊN TRUYỀN HẰNG THÁNG

 
 

ĐẤT VÀ NGƯỜI TUYÊN QUANG

 • Tuyên Quang trong chiến thắng Việt Bắc - Thu Đông 1947

  Tuyên Quang trong chiến thắng Việt Bắc - Thu Đông 1947

  Thực hiện kế hoạch nhanh chóng kết thúc cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam, tháng 10-1947, thực dân Pháp huy động 12.000 quân tinh nhuệ (gồm hải, lục, không quân) mở một cuộc tiến công lớn, thọc sâu vào hậu phương ta. Ở vị trí trung tâm căn cứ địa Việt Bắc Tuyên Quang là một trọng điểm hành quân càn quét của quân Pháp, Đảng bộ tỉnh đã phát huy vai trò hạt nhân lãnh đạo quân và dân trong tỉnh bẻ gẫy gọng kìm phía Tây của thực dân Pháp, góp phần làm nên chiến thắng Việt Bắc – Thu Đông 1947.
   28/11/2022  08:53 Xem tiếp 
 • Vài nét về xã hội Tuyên Quang trong giai đoạn thế kỷ X đến thế kỷ XV

  Vài nét về xã hội Tuyên Quang trong giai đoạn thế kỷ X đến thế kỷ XV

  Thế kỷ X đến thế kỷ XV là giai đoạn kể từ khi dân tộc Việt Nam bước đầu xác lập được Nhà nước quân chủ sau ngàn năm bị phương Bắc đô hộ và trải qua các triều đại Lý - Trần - Lê. Việc tìm hiểu về xã hội Tuyên Quang trong giai đoạn này hiện chưa có nhiều công trình nghiên cứu, nhưng thông qua những tư liệu cổ như Đại việt sử ký toàn thư của Ngô Sĩ Liên, Dư địa chí của Nguyễn Trãi, Kiến Văn Tiểu Lục của Lê Quý Đôn,... và những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể hiện hữu trên vùng đất này, có thể phác họa vài nét về xã hội Tuyên Quang.
   11/11/2022  09:18 Xem tiếp 
 • Một số chiến thắng quân sự trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang trong chiến dịch Việt Bắc - Thu Đông 1947

  Một số chiến thắng quân sự trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang trong chiến dịch Việt Bắc - Thu Đông 1947

  Cách đây 75 năm, thực hiện âm mưu tiêu diệt cơ quan đầu não của cách mạng; tìm diệt chủ lực, phá tan căn cứ địa Việt Bắc; bịt kín, khóa chặt biên giới Việt-Trung loại trừ mọi chi viện từ bên ngoài đối với cách mạng Việt Nam, thực dân Pháp mở một cuộc tiến công lớn, đánh thẳng vào trung tâm Việt Bắc. Với nhiều chiến thắng quân sự quan trọng, quân và dân Tuyên Quang đã anh dũng chiến đấu góp phần làm thất bại hoàn toàn cuộc tấn công của thực dân Pháp.
   13/10/2022  07:54 Xem tiếp 
 

NGHỊ QUYẾT CỦA ĐẢNG NHIỆM KỲ 2020 - 2025

 

ĐƯA NGHỊ QUYẾT CỦA ĐẢNG VÀO CUỘC SỐNG

 

BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG

 • Bảo vệ chủ quyền quốc gia trên không gian mạng

  Bảo vệ chủ quyền quốc gia trên không gian mạng

  Chủ quyền quốc gia trên không gian mạng là vấn đề được nhiều quốc gia trên thế giới hết sức quan tâm, nhất là thời gian gần đây. Một số quốc gia xác định đây là nội dung quan trọng trong hoạch định chính sách, chiến lược phát triển đất nước. Tại Việt Nam, vấn đề chủ quyền quốc gia trên không gian mạng tuy còn khá mới mẻ nhưng được Đảng, Nhà nước hết sức coi trọng, với mục tiêu đề ra là bảo đảm tốt nhất an ninh con người, góp phần bảo vệ an ninh quốc gia.
   28/11/2022  07:56 Xem tiếp 
 • Nhận diện, phê phán những biểu hiện lệch lạc trong sáng tạo văn chương hiện nay

  Nhận diện, phê phán những biểu hiện lệch lạc trong sáng tạo văn chương hiện nay

  Nền văn học nước nhà trong hơn 35 năm đổi mới chứng kiến sự cách tân mạnh mẽ từ góc độ nội dung lẫn thi pháp biểu hiện và tư tưởng nghệ thuật. Tuy vậy, mỗi sự phát triển luôn bao hàm mặt trái của nó. Dưới quan điểm biện chứng, mỗi giai đoạn văn học đều có những giới hạn tất yếu cần thẳng thắn chỉ ra nhằm khắc phục, từ đó hạn chế tối đa những tác hại có thể gây ra cho bạn đọc nói riêng và đời sống văn hóa tinh thần xã hội nói chung.
   10/11/2022  07:47 Xem tiếp 
 • Đừng để bị cuốn theo chiêu trò “lắc thuyền tạo sóng”

  Đừng để bị cuốn theo chiêu trò “lắc thuyền tạo sóng”

  Lắc thuyền tạo sóng là thao tác bình thường của những người làm nghề chài lưới. Theo đó, sau khi thả lưới, người ta bơi thuyền ra xa đón luồng cá, sử dụng hai chân giữ thăng bằng, nhún, lắc cho thuyền dập dềnh để tạo sóng, xua đàn cá bơi vào lưới. Trên không gian mạng hiện nay, các thế lực thù địch ra sức bám vào các sự kiện của đất nước ta để “lắc thuyền tạo sóng”, gây hoang mang tâm lý xã hội nhằm thực hiện mưu đồ đen tối... Từ cuộc diễn tập thường kỳ...
   08/11/2022  14:38 Xem tiếp 
 

HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TƯ TƯỞNG, ĐẠO ĐỨC, PHONG CÁCH HỒ CHÍ MINH

 

NGHỊ QUYẾT HĐND TỈNH KHÓA XIX

 

CUỘC THI VIẾT CHÍNH LUẬN VỀ BẢO VỆ NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CỦA ĐẢNG, ĐẤU TRANH PHẢN BÁC CÁC QUAN ĐIỂM SAI TRÁI, THÙ ĐỊCH LẦN THỨ HAI, NĂM 2022

 

NGHIÊN CỨU TRAO ĐỔI