Chi bộ tốt thì mọi công việc đều tốt

Thứ Hai, ngày 19 tháng 5 năm 2025 - 14:15 Đã xem: 127

Chi bộ có vai trò quan trọng trong việc triển khai thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước tại địa phương hoặc cơ quan, đơn vị, đồng thời tiếp nhận các phản hồi từ cơ sở, từ quần chúng Nhân dân về đường lối, chủ trương của Đảng. Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ rõ: Chi bộ “…là sợi dây chuyền để liên hệ Đảng với quần chúng… Luôn luôn tuyên truyền cho Nhân dân và tổ chức Nhân dân, để thực hiện khẩu hiệu và chính sách của Đảng. Luôn luôn chú ý đến tư tưởng và nhu cầu của Nhân dân… Luôn luôn quan tâm đến đời sống kinh tế, chính trị và văn hóa của Nhân dân”(1)

Ảnh minh họa (nguồn internet)

Là tổ chức lãnh đạo chính trị, chi bộ quán triệt, tuyên truyền, cụ thể hóa chủ trương đường lối của Đảng đến các đảng viên và quần chúng, tạo sự đồng thuận trong tư tưởng, nhận thức và hành động. Chi bộ giáo dục nhằm nâng cao bản lĩnh chính trị cho đảng viên, uốn nắn tư tưởng lệch lạc, chưa phù hợp, chấn chỉnh các sai lầm trong nhận thức và hành động. Chi bộ lãnh đạo, quản lý các hoạt động của đảng viên, tổ chức, động viên, đảm bảo đảng viên thực hiện đúng nhiệm vụ của mình; tổ chức các phong trào, hoạt động xã hội, xây dựng kế hoạch và triển khai các chương trình nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho Nhân dân.

Ngày 28/3/1962, Báo Nhân dân đăng bài: “Chi bộ tốt thì mọi công việc đều tốt” của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nội dung bài báo đề cập những chuyện thường ngày như động viên dân đóng góp nghĩa vụ tại một hợp tác xã ở Kiến An, Hải Phòng và vận động làm nhà trẻ tại một hợp tác xã ở Hà Nam, mà ở đó sự gương mẫu của đảng viên và vai trò năng động của chi bộ đóng vai trò quyết định. Bài báo kết luận: “Nội dung hai việc trên đây rất bình thường, nhưng nó chứng tỏ một ý nghĩa rất to lớn: Chi bộ tốt thì mọi công việc đều tốt”(2)

Trong giai đoạn hiện nay, lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh hoàn toàn đúng đắn, phù hợp. Chi bộ là hạt nhân chính trị, lãnh đạo thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; lãnh đạo thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ được giao. Chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước được cụ thể hóa tại chi bộ. Nhiệm vụ của đảng viên là nghiêm túc thực hiện, đồng thời vận động, giáo dục quần chúng, các thành viên trong gia đình, dòng họ, thôn, tổ dân phố thực hiện. Mỗi đảng viên tốt thì chi bộ tốt. “Tốt” ở đây trước hết phải chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, gương mẫu đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ được phân công. “Tốt” nghĩa là phải miệng nói tay làm, nói đi đôi với làm, không chỉ nói suông, thông qua những việc làm cụ thể để chứng tỏ cái “tốt”; vận động, thuyết phục quần chúng Nhân dân tham gia phong trào, đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống của người dân, làm lợi cho dân; củng cố niềm tin của Nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng.

Chi bộ “tốt” là phải lãnh đạo thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao; giáo dục, quản lý và phân công công tác cho đảng viên; làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đảng viên thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; làm tốt công tác phát triển đảng viên và thực hiện kiểm tra, giám sát đảng viên. Muốn biết chi bộ có thực sự “tốt” hay không, phải thông qua những việc làm cụ thể, thiết thực, ích nước lợi dân. Cụ thể:

Chi bộ cần làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên; đồng thuận với chủ trương sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, chủ trương hợp nhất tỉnh, trong đó có Tuyên Quang và Hà Giang. Nâng cao tinh thần trách nhiệm của đảng viên, chấp hành nghiêm túc sự phân công, điều động của tổ chức, khắc phục khó khăn trước mắt, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tích cực triển khai đến đảng viên và Nhân dân, tranh thủ sự đồng tình ủng hộ của Nhân dân theo tinh thần “Ai có công góp công, ai có của góp của, ai có nhiều góp nhiều, ai có ít góp ít”.

Tích cực làm công tác nhân đạo, từ thiện, giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, đồng thời đi đầu trong xây dựng nông thôn mới, giữ vệ sinh chung... theo tinh thần “đảng viên đi trước, làng nước theo sau”. Sự nêu gương của đảng viên trong thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước góp phần quan trọng vào việc thực hiện của quần chúng Nhân dân. Có các đảng viên tốt, tiên phong gương mẫu thì chi bộ sẽ tốt.

 “Chi bộ tốt thì mọi công việc đều tốt” là lời nhắc nhở các cấp ủy, tổ chức đảng trong tiên phong thực hiện chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, gương mẫu  trong thực hiện nhiệm vụ, góp phần quan trọng đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống. Chi bộ phải phát huy được vai trò cầu nối giữa đảng viên với quần chúng, lắng nghe ý kiến,nguyện vọng của Nhân dân, đảm bảo các chủ trương, quyết sách của Đảng phù hợp với thực tế và mong mỏi của người dân, để mọi đường lối, chính sách đều là “ý Đảng, lòng dân”./.

Nguyễn Nhung

 

(1) Hồ Chí Minh toàn tập, NXBCTQGST, Hà Nội, 2011, tập 8, tr 288, 289

(2) Hồ Chí Minh toàn tập, Sđd, tập 13, tr 364

Xem tin theo ngày:   / /