Thảo luận sôi nổi, trách nhiệm các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội

Thứ Bảy, ngày 2 tháng 7 năm 2022 - 12:44

Sáng 2-7, tiếp tục nội dung chương trình Kỳ họp thứ tư, HĐND tỉnh khóa XIX đã thảo luận về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh 6 tháng đầu năm; phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp 6 tháng cuối năm 2022.

Các đại biểu dự phiên thảo luận tại kỳ họp. Ảnh: Thanh Phúc

Dự phiên họp có các đồng chí: Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đại biểu các ban Đảng Trung ương; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh; các đại biểu Quốc hội tỉnh, lãnh đạo Ủy ban MTTQ, các sở, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành phố, các xã phường, thị trấn.

Các đồng chí: Lê Thị Kim Dung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Thị Minh Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Lê Thị Thanh Trà, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ tọa phiên thảo luận.

Đồng chí Lê Thị Kim Dung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh điều hành phiên thảo luận. Ảnh: Thanh Phúc

Tại phiên thảo luận, các ý kiến phát biểu đều ghi nhận, đánh giá cao sự chỉ đạo tập trung, quyết liệt, điều hành linh hoạt, hiệu quả của UBND tỉnh và các huyện, thành phố; thể hiện sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành cùng cộng đồng doanh nghiệp và toàn thể nhân dân các dân tộc của tỉnh trong thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh. Các đại biểu đồng tình với những hạn chế đã nêu trong báo cáo của UBND tỉnh, các cơ quan liên quan, báo cáo thẩm tra của các ban của HĐND tỉnh, các báo cáo giám sát chuyên đề của Thường trực HĐND, các ban của HĐND tỉnh. Đồng thời phân tích thêm về những hạn chế, nguyên nhân tồn tại hạn chế trong một số lĩnh vực cũng như tại từng địa phương.

Các đại biểu đề xuất nhiều giải pháp nhằm khắc phục tồn tại hạn chế, triển khai hiệu quả các chỉ tiêu, nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2022 đề ra, tập trung vào các nội dung như: Đẩy nhanh tiến độ thực hiện kế hoạch đầu tư xây dựng và giải ngân vốn đầu tư công năm 2022; công tác quản lý Nhà nước và thực hiện một số dự án đầu tư sử dụng vốn ngoài ngân sách trên địa bàn tỉnh; công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; chất lượng công tác cải cách thủ tục hành chính có chuyển biến, song có mặt còn hạn chế; việc triển khai chương trình giáo dục phổ thông năm tại các trường học; tình trạng thiếu vật tư y tế, một số loại thuốc thiết yếu tại các cơ sở y tế công lập không đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn; việc thực hiện các nghị quyết, cơ chế, chính sách của HĐND tỉnh hỗ trợ phát triển sản xuất còn chậm, chưa đi vào cuộc sống… Lãnh đạo UBND tỉnh, các sở: Kế hoạch -  Đầu tư, Tài nguyên – Môi trường, Giáo dục – Đào tạo, Y tế, Công Thương cũng trao đổi, làm rõ một số nội dung đại biểu nêu.

Đại biểu Nông Thị Bích Huệ, Tổ đại biểu huyện Na Hang phát biểu thảo luận. Ảnh: Thanh Phúc

Đại biểu Phùng Tiến Quân, Tổ đại biểu huyện Yên Sơn phát biểu tại phiên thảo luận. Ảnh: Thanh Phúc

Đồng chí Hoàng Việt Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại phiên thảo luận. Ảnh: Thanh Phúc

Kết luận phiên thảo luận, đồng chí Lê Thị Kim Dung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao các ý kiến thảo luận của các đại biểu cũng như những ý kiến trao đổi, làm rõ của lãnh đạo UBND tỉnh và các sở ngành. Đồng chí đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố tăng cường hơn nữa quản lý thu, chi ngân sách Nhà nước; đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công. Các cấp chính quyền tăng cường hơn nữa  công tác tuyên truyền và triển khai các cơ chế chính sách của HĐND tỉnh đã ban hành. Đồng chí đề nghị UBND tỉnh cần nhanh chóng tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đồng thời, có giải pháp giải quyết bất cập trong việc thực hiện hợp nhất các chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai tại các huyện Chiêm Hóa, Na Hang, Lâm Bình, Hàm Yên, Yên Sơn. Về lĩnh vực giáo dục, UBND tỉnh cần sớm có giải pháp để khắc phục tình trạng thiếu biên chế giáo viên, nâng cao chất lượng cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học.

Đồng chí cũng nhấn mạnh công tác cải cách hành chính cần đi vào hiệu quả, thực chất hơn nữa. Từ kỳ họp sau HĐND tỉnh sẽ công bố công khai các cơ quan, đơn vị thực hiện tốt giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri; công khai các cơ quan, đơn vị thực hiện chậm việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri hoặc trả lời chung chung, không đúng ý kiến kiến nghị cử tri phản ánh.

Đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị, các huyện, thành phố theo trách nhiệm quản lý của mình có những giải pháp tích cực trong chỉ đạo điều hành và tổ chức thực hiện kịp thời những nhiệm vụ. Đồng thời, khắc phục những hạn chế, khó khăn vướng mắc. Thường trực HĐND, các ban của HĐND và các vị đại biểu HĐND tỉnh cần tăng cường hơn nữa trong hoạt động giám sát thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh. Các cấp, các ngành, các địa phương phát huy những kết quả đã đạt được, tập trung cao độ thực hiện phát triển kinh tế - xã hội, phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu, kế hoạch năm 2022.

Theo Ngọc Hưng/baotuyenquang.com.vn

Xem tin theo ngày:   / /